NHỮNG CÁCH GIÚP TRẺ THÔNG MINH

Tháng Ba 3, 2017 8:52 sáng

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn cho con em mình luôn thông minh và học giỏi. Bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, cách giáo dục, sự quan tâm chăm sóc con cái chu đáo cũng ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số IQ của trẻ.

Theo các chuyên gia, ngoài những yếu tố nói trên, các bậc phụ huynh cũng có thể giúp trẻ “sáng trí” hơn bằng những cách sau.
Cho con vừa học vừa chơi

chucai
Đây là phương pháp dạy con trẻ mang lại nhiều hiệu quả trong thời buổi hiện nay. Việc vận động cơ thể sẽ tốt cho thể lực của bé, giúp bé cảm thấy vui khi tiếp nhận kiến thức mới mà không cảm thấy bị “nhồi nhét”. Bạn có thể cho bé chơi những trò chơi như đạp xe tìm báu vật, đố vui khi chơi trò bác sĩ, đoán chữ qua những bài hát tiếng anh… Các hình thức học tập sinh động này sẽ nâng cao chỉ số IQ của bé rất đáng kể.  Phương pháp này đã được các nhà khoa học thuộc trường Đại hoc y khoa Nhi đồng miền nam Californi (Mỹ) nghiên cứu và chứng minh là chỉ số IQ của các em tăng đến 13.5 %.
Hạn chế cho trẻ xem TV

Thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình tivi hoặc vi tính sẽ làm cho mắt mỏi mệt, não bộ giảm tiết ra chất dopamine (chất giúp tinh thần tập trung và nhớ lâu), từ đó khiến cho não bộ của các em phản ứng chậm hơn.Vì vậy, tốt nhất là các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ xem tivi, chơi game hay lướt web quá 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Cho bé ăn sáng
Theo kết quả nghiên từ các chuyên gia thuộc trường Đại học Tổng hợp Florida (Mỹ), “Nếu cho bé ăn sáng đều đặn sẽ giúp trẻ thông minh hơn”. Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành các bài kiểm tra IQ với 1269 trẻ em trên 6 tuổi. Kết quả cho thấy, những trẻ em ăn sáng đều đặn luôn có điểm IQ cao hơn so với những trẻ em không ăn hoặc bỏ bữa sáng. Đó là vởi vì, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến lượng đường trong máu thấp hơn mức bình thường, dẫn đến não bộ bị thiếu dưỡng chất và hoạt động kém hiệu quả.
Cho bé ngủ đủ giấc
Theo các nhà khoa học trường Đại học Brown (Mỹ), những đứa trẻ hay thức khuya và ngủ không đủ giấc thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ ngủ sớm và đủ giấc. Việc cho bé ngủ sớm và đủ 8 tiếng mỗi ngày sẽ giúp cho não bộ của trẻ phát triển hoàn thiện, từ đó giúp tinh thần minh mẫn, phấn chấn và tập trung tốt hơn trong học tập.

Nguồn sưu tầm